29/10/2021 PHÒNG KHÁM KB TOÀN CẦU THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

Người vẩy nến cần nói không với đồ uống có cồn

Vẩy nến là bệnh thường gặp, có diễn biến phức tạp và dai dẳng. Bệnh ảnh hưởng rất lớn đến yếu tố thẩm mỹ và tâm lý của người bệnh. Với lịch sử điều trị lâu dài, tình trạng bệnh có thể trầm trọng hơn, khiến người bệnh dễ rơi vào trạng thái trầm cảm với những cảm xúc tiêu cực. Rất nhiều người đã tìm đến các loại đồ uống có cồn như: bia, rượu… để giải tỏa nhưng không lường trước được những hệ lụy mà các loại đồ uống này mang lại cho cơ thể.

Sử dụng đồ uống có cồn cực kỳ nguy hiểm trong quá trình điều trị vẩy nến


Hầu hết bệnh nhân bị bệnh vẩy nến đều trải qua những cảm xúc tự ti, thậm chí trầm cảm và có xu hướng tự cô lập bản thân với xã hội. Phần lớn nguyên nhân là do sự xuất hiện của các tổn thương vẩy nến trên da, đặc biệt là khi vùng tổn thương lan rộng và nghiêm trọng tại các vùng da hở như: mặt, tay, da đầu, chân…
vẩy nến da đầu
Vẩy nến ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngoại hình và tâm lý người bệnh

Theo thống kê từ cơ sở Y tế, có rất nhiều bệnh nhân vẩy nến từ nhẹ đến nặng có sử dụng rượu, bia… trong quá trình bệnh khởi phát cũng như trong quá trình điều trị. Trong một số nghiên cứu về chất lượng cuộc sống của người bệnh vẩy nến, tỉ lệ người vẩy nến thừa nhận là đang gặp vấn đề với việc uống rượu lên tới 32%. Hơn thế nữa, mối liên hệ giữa việc sử dụng bia, rượu và nguy cơ tăng khả năng khởi phát bệnh và làm trầm trọng bệnh vẩy nến đã được các chuyên gia về sức khỏe cảnh báo.

Trên thực tế, bia, rượu có khả năng làm suy yếu các đáp ứng miễn dịch khiến cơ thể người vẩy nến dễ bị nhiễm trùng và tổn thương, điều này có thể kích hoạt và làm trầm trọng thêm bệnh vẩy nến. Nghiên cứu các ca bệnh đã chứng minh rằng có sự kết nối chặt chẽ giữa việc sử dụng nhiều rượu và gia tăng mức độ nặng của bệnh. Bệnh nhân vẩy nến nặng nhưng không uống rượu, bia thường cho kết quả điều trị tốt hơn hẳn nhóm người bệnh thường xuyên dung nạp loại thức uống này.
Tuyệt đối không sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn ở người bệnh vẩy nến
 
Trường hợp lành bệnh sau điều trị cũng sẽ trải qua những đợt tái bùng phát nghiêm trọng khi uống rượu trở lại. Thống kê cũng cho thấy, đối tượng thường xuyên sử dụng đồ uống có cồn và có diễn biến bệnh vẩy nến phức tạp thường xuất hiện ở nam giới. Bia, rượu, đặc biệt là vodka và các loại rượu mạnh khác đã được chứng minh là làm tăng mức độ nặng của bệnh trong các nghiên cứu khác.

Rượu ảnh hưởng đến tuyến yên, dẫn đến giảm tiết các hormon chống lợi tiểu  duy trì độ ẩm thích hợp của cơ thể. Cụ thể hơn, thận không còn khả năng tái hấp thu nước từ nước tiểu nữa và cơ thể trở nên thiếu nước. Các triệu chứng của mất nước là mệt mỏi, đau lưng và đau cổ, ngứa tăng và nhức đầu.

Cần duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh, nói không với rượu, bia ở người vẩy nến


Đối với bệnh nhân vẩy nến, việc duy trì chế độ sinh hoạt, ăn uống lành mạnh là yếu tố căn bản trong việc nâng cao hiệu quả điều trị vẩy nến cũng như duy trì kết quả điều trị lâu dài.

Việc kế hợp các hoạt động luyện tập thể thao, duy trì tâm lý thoải mái cũng như tăng cường các thực phẩm giàu protein, vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa sẽ mang lại cơ thể khỏe mạnh, hệ miễn dịch dẻo dai, hỗ trợ cho quá trình điều trị vẩy nến.

Ngoài việc không sử dụng thuốc lá, chất kích thích, thực phẩm cay nóng có khả năng gây hiện tượng dị ứng, người bệnh nên tuân thủ khuyến cáo giảm bớt hoặc hạn chế hoàn toàn lượng rượu, bia dung nạp vào cơ thể. Tuyệt đối không sử dụng rượu, bia hay các đồ uống có cồn như một hình thức đối phó với các cảm xúc tiêu cực hay căng thẳng trong công việc và cuộc sống.
02:50:17   24/05/2017

CẢNH BÁO LỪA ĐẢO, GIẢ DANH PHÒNG KHÁM KB TOÀN CẦU

Thời gian gần đây, Phòng khám chuyên khoa Y học...

THÔNG BÁO NGHỈ LỄ 30/4 & 1/5/2022

Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền KB toàn cầu...

CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ NGÀY GIẢI PHÓNG 30/4 & QUỐC TẾ LAO ĐỘNG 1/5

Phát huy tinh thần chiến thắng 30/4 – Quốc tế Lao...

THÔNG BÁO NGHỈ LỄ GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG 2022

Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền KB toàn cầu...

THÔNG BÁO NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN 2022

Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền KB toàn cầu...
Đang truy cập: 47
Trong ngày: 952
Tuần hiện tại: 1318
Tổng: 280556
ĐĂNG KÝ KHÁM MIỄN PHÍ
1
Bạn cần hỗ trợ?

Chat Zalo